Methosulfate คืออะไร ใช่ Sulfate Free หรือไม่

Methosulfate คืออะไร ใช่ Sulfate Free หรือไม่

หลายคนอาจเคยได้เห็นส่วนประกอบที่มีชื่อต่อท้ายว่า Methosulfate (เมโทซัลเฟต) อาจรู้สึกแปลกตา เกลืออะไรทำไมชื่อยาวขนาดนี้?! นี่ยังไม่รวมชื่อหน้าอีกนะ เราจะพาคุณมารู้จักกับเรื่องราวของ Surfactant กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กัน

1.BTMS, CTMS, STMS คืออะไร
2.Methosulfate คืออะไร
3.ทำไมต้อง Sulfate Free
4.แล้ว Methosulfate ใช่ Sulfate Free หรือเปล่านะ
5.Cationic Surfactant มีอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร
6.คุณสมบัติ Behentrimonium Methosulfate
7.เทรนด์ตลาดโลกที่หันมาสนใจผลิตภัณฑ์อ่อนโยน
8.สรุปแล้ว Sulfate Free ดีอย่างไร
9.ข้อจำกัดการใช้ในกฎหมาย
10.ข้อแนะนำในการใช้

BTMS, CTMS, STMS, BTAC, CTAC, STAC คืออะไร

Behentrimonium Methosulfate (BTMS), Cetrimonium Methosulfate (CTMS), Stearyl Trimethyl Ammonium Methosulfate (STMS), Behentrimonium Chloride (BTAC), Cetrimonium Chloride (CTAC), Stearyl Trimethyl Ammonium Chloride (STAC)
คือ Cationic Surfactant กลุ่ม Quaternary Ammonium ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล เพื่อสุขอนามัย และการบำรุงต่างๆ

Methosulfate คืออะไร

Methosulfate คือ เกลือของ Surfactant กลุ่มที่กล่าวมา แม้จะมีคำว่า Sulfate เป็นส่วนประกอบของชื่อก็ตาม แต่ไม่ได้รุนแรงแบบ Sulfate ที่เรารู้จักกันนะ

แท้จริงแล้ว Sulfate Free คืออะไร

Sulfate – Free ถูกเรียกหาแรกๆในผลิตภัณฑ์กลุ่มชำระล้าง เพราะส่วนประกอบหลักของผลิตภัณฑ์ชำระล้างคือ Sodium lauryl sulfate (SLS) หรือ Sodium laureth sulfate (SLES) ซึ่งมีคุณสมบัติทำความสะอาดได้ดี กำจัดคราบไขมันสิ่งสกปรกได้หมดจด แต่ลืมไปหรือเปล่า ว่าผิวของเราก็ยังต้องการไขมันเป็นส่วนประกอบในการเป็นเกราะป้องกันของผิวอยู่

ด้วยคุณสมบัติการกำจัดไขมันที่ดีของ SLS-SLES จึงทำให้กลุ่มไขมันที่จำเป็นต่อผิวถูกกำจัดออกไปด้วย เพิ่มการสูญเสียน้ำ ขาดความยืดหยุ่น ผิวแห้งและอักเสบได้ง่ายมากขึ้น ทำให้เส้นผมแห้งขาดความเงางาม หนังศีรษะระคายเคือง ผู้บริโภคจึงพยายามมองหาผลิตภัณฑ์ SLS Free หรือ SLES Free ซึ่งเรียกสั้นๆ ว่า ‘Sulfate Free’ ดังนั้น ส่วนประกอบ Sulfate อื่นๆ จึงโดนหางเลขไปด้วยเพื่อง่ายต่อการเลือกหยิบซื้อ

แล้ว Methosulfate ใช่ Sulfate Free หรือเปล่านะ

Methosulfate เมื่อดูจากโครงสร้าง ก็ยังเห็น SO4 อยู่ในนั้นนี่นา จริงๆแล้ว sulfate ที่หลายคนเรียกหาถึงผลิตภัณฑ์ sulfate – free นั้น หมายถึง Sodium lauryl sulfate (SLS) หรือ Sodium laureth sulfate (SLES) ฉะนั้น sulfate ที่อยู่ในโครงสร้าง ของ Methosulfate จึงไม่ใช่ sulfate ตัวร้ายที่หลายคนพยายามหลีกเลี่ยงนั่นเอง Methosulfate ได้ผ่านกระบวนการการผลิต เพื่อลดความเป็นพิษของ sulfate แล้ว จึงไม่ได้อันตรายและน่ากลัวอย่างที่คิด

Cationic Surfactant มีอะไรบ้าง ? ต่างกันอย่างไร

Behentrimonium Methosulfate (BTMS), Cetrimonium Methosulfate (CTMS), Stearyl Trimethyl Ammonium Methosulfate (STMS) Behentrimonium Chloride (BTAC), Cetrimonium Chloride (CTAC), Stearyl Trimethyl Ammonium Chloride (STAC)
เมื่อเปรียบเทียบ Behentrimonium  Chloride กับ Behentrimonium Methosulfate ใน เกลือที่ต่างกัน ให้คุณสมบัติที่ต่างกันเช่นกัน คือ
มีการศึกษาระบุว่า เกลือ Chloride ทำให้เซลล์ตายมากกว่า และระคายเคืองกว่า Methosulfate แต่ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันว่า เกิดขึ้นได้จนเห็นความแตกต่างทางสถิติไหม ในส่วนของขนาดโมเลกุลรวมต่างกัน จึงมีผลต่อ ความนุ่ม ความเงางาม และน้ำหนักของเส้นผมด้วยเช่นกัน

โครงสร้างต่างกัน คุณสมบัติก็ต่างกัน

และเมื่อเปรียบเทียบ กับชนิดของโครงสร้างโดยมีเกลือชนิดเดียวกัน พบว่า จำนวน Carbon เยอะน้ำหนักเยอะเลยเคลือบผมมีน้ำหนัก ซึ่งนี่คือหลักการเดียวกลับกลุ่ม wax และ oil ที่เราคุ้นเคย

Behentrimonium Methosulfate มีคุณสมบัติ

ลดผมชี้ฟูจากไฟฟ้าสถิต (antistatic)
บำรุงให้ผมนุ่ม (hair conditioning)
เป็นผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกว่า

เทรนด์ตลาดโลกที่หันมาสนใจผลิตภัณฑ์อ่อนโยน

ด้วยเทรนด์ตลาดโลกจาก mordorintelligence กล่าวว่า ผู้คนที่มี อาการของ sensitive skin มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ อาการในที่นี้ คือ คัน แสบ ร้อน แห้ง ตึง (itching, burning, stinging, tightness, and dryness) ซึ่งอาจเกิดจากอาการของภูมิแพ้ตั้งแต่กำเนิดและถูกกระตุ้นจากสภาวะแวดล้อมและการใช้ชีวิตที่ทำเกิดให้ผิวที่ไวขึ้นได้ ทำให้เกิดการเติบโตของผลิตภัณฑ์เพื่อ sensitive skin มากขึ้นตามไปด้วย ในขณะเดียวกัน เทรนด์การใช้ BTMS ก็มากขึ้นตามด้วย BTMS ยังสามารถใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแบบไม่ล้างออกได้อีกด้วย

Sulfate Free ดีอย่างไร

-สามารถคงความชุ่มชื้นตามธรรมชาติได้
-คงสีของผมที่ทำสีไว้ไม่ให้จางลง
-อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองต่อหนังศีรษะ
-อ่อนโยนต่อดวงตา
-เลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีที่เป็นพิษ
-เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีสารพิษตกค้าง

ข้อจำกัดการใช้ในกฎหมาย

ใน European Commission หัวข้อ SCCS opinion ไม่มีข้อจำกัดการใช้ของ BTMS แต่ยังมีอยู่ในรายการของ BTAC แม้กระทั่งประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องกำหนดชื่อและปริมาณของวัตถุที่อาจใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง ฉบับที่ 6 ก็มีการจำกัดการใช้ของ BTAC, CTAC และ STAC ฉะนั้นอาจอนุมานได้ว่า เนื่องจาก ความปลอดภัยจึงทำให้มีข้อจำกัดในการใช้ของเกลือ Chloride ในขณะที่ Methosulfate นั้นไม่มี

ข้อแนะนำในการใช้

จริงๆแล้วทุกสาร ทั้ง BTAC STAC CTAC BTMS STMS CTMS นั้นมีคุณสมบัติในแบบที่แตกต่างกัน ฉะนั้น ต้องเลือกใช้ให้ถูกตามวัตถุประสงค์ เกลือ Methosulfate นั้นดูจะอ่อนโยนกว่า แต่ก็ไม่สามารถเคลม sulfate-free ได้ และเมื่ออยากเคลม sulfate-free ก็คงจะต้องเลือกใช้กลุ่มเกลือ Chloride แทน

สำหรับผลิตภัณฑ์ Cationic Surfactant กลุ่มนี้ รายการที่สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามนี้

BTAC D7570 KCT

BTAC P7580 KC

BTMS P8580 KC

Miconium CTAC-29

Miconium CTMS

Miconium STAC-80 (I)

Miconium STMS

Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึกการตั้งค่า